Những kinh nghiệm lái xe buổi tối giúp bạn lái xe an toàn

Việc tìm hiểu những kinh nghiệm lái xe buổi tối dù đối với người mới lái hay tài xế già dặn kinh nghiệm đều hết sức cần thiết. Dưới đây 5 điều căn bản nhất ai cũng nên biết để lái xe an toàn vào buổi tối.

Bên những yếu tố cơ bản để đảm bảo tầm nhìn trước khi lái xe như: vệ sinh đèn pha, vệ sinh bề mặt kính ô tô, chỉnh gương chiếu hậu,… thì  những kinh nghiệm lái xe buổi tối dưới đây là cực kỳ cần thiết giúp bạn đảm bảo an toàn khi lái xe ô tô vào ban đêm.

Những kinh nghiệm lái xe buổi tối giúp bạn lái xe an toàn
Những kinh nghiệm lái xe buổi tối giúp bạn lái xe an toàn

Tránh nhìn trực diện vào đèn pha xe đi ngược chiều

Dù trong luật giao thông đường bộ cũng đã có các quy định về việc sử dụng đèn pha cốt, kèm theo mức xử phạt hành chính nếu vi phạm. Tuy nhiên, trên thực tế một số lái xe ô tô thiếu ý thức vẫn sử dụng chế độ đèn pha khi lưu thông trên các tuyến đường nội thành.

Tránh nhìn trực diện vào đèn pha xe đi ngược chiều
Tránh nhìn trực diện vào đèn pha xe đi ngược chiều

Khi gặp tình huống xe ngược chiều bật pha, ánh sáng mạnh có thể khiến bạn bị choáng trong giây lát. Vì vậy, bạn không nên nhìn trực diện vào đèn pha của xe ngược chiều.

Nếu cảm thấy bị chói, bạn nên chớp mắt ngay kết hợp với việc giảm dần tốc độ. Điều này giúp bạn nhanh chóng lấy lại tầm nhìn đảm bảo an toàn

Giữ vệ sinh kính chắn gió và kiểm tra cụm đèn trước không để bị ố vàng

Một khi kính chắn gió bẩn có thể làm giảm tầm nhìn vào ban ngày thì vào ban đêm, đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng. Chiếc kính chắn gió bẩn có thể bóp méo tầm nhìn, dẫn đến việc quan sát các tín hiệu trên đường khó khăn hơn.

Do đó, hãy luôn giữ cho kính chắn gió sạch bằng cách lau qua một lần nếu cần trước khi khởi hành. Điều này sẽ khiến việc chuyến đi vào ban đêm thuận lợi an toàn hơn.

Kiểm tra đèn pha bị lệch trước khi lái ô tô

Theo thời gian, đèn pha ô tô có thể bị lệch. Chỉ một va chạm nhỏ cũng có thể khiến đèn pha bị lệch, ảnh hưởng đến phạm vi chiếu sáng. Bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn sử dụng xe sẽ cung cấp chính xác cách điều chỉnh đúng luồng sáng của đèn pha.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy tìm đến các đại lý xe, họ sẽ có kinh nghiệm để khắc phục tình trạng này.

Không để nguồn ánh sáng quá nhiều trong xe ô tô

Cũng tương tự như kinh nghiệm lái xe khi trời mưa bạn cũng không nên để nguồn sáng trong xe quá nhiều. Hãy luôn giữ nguồn sáng ở cụm đồng hồ lái cũng như các vị trí khác trong cabin ở mức vừa phải. Nếu có quá nhiều ánh sáng bên trong xe, đồng tử mắt sẽ co lại giống như khi đang đi dưới trời nắng, dẫn đến việc quan sát đường khăn hơn khi trời tối.

Không để nguồn ánh sáng quá nhiều trong xe ô tô
Không để nguồn ánh sáng quá nhiều trong xe ô tô

Bên cạnh đó bạn cũng cần giữ cho mắt không bị khô, bằng cách điều chỉnh gió điều hòa không thổi trực tiếp vào mặt.

Dừng lái xe và nghỉ ngơi ngay khi cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ

Ngủ gật và mệt mỏi khi lái xe được cho là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến những vụ tại nan thương tâm của nhiều tài xế khi lái xe vào ban đêm. Vì vậy, trong quá trình lái xe nếu bạn cảm thấy buồn ngủ hay mệt mỏi bạn nên đỗ xe gọn vào nơi an toàn, chợp mắt và nghỉ ngơi một chút cho đến khi đủ tỉnh táo để tham gia giao thông.

Ngoài những kinh nghiệm lái xe buổi tối trên đây bạn cũng nên lưu ý việc chăm sóc bảo dưỡng và thường xuyên kiểm tra phương tiện của mình. Bạn cũng nên giữ tốc độ lái xe và khoảng cách vừa phải với xe trước để dễ dàng xử lý các tình huống. Chúc bạn lái xe an toàn!

Tham khảo bài viết: