Kinh nghiệm đi mua ô tô cũ để tránh mua phải xe chất lượng quá tệ

Kinh nghiệm đi mua ô tô cũ là rất cần cho những ai có ý định “lên đời” xe mà vẫn tiết kiệm. Đặc biệt là không phải ai cũng đủ kiến thức để đánh giá một chiếc xe cũ còn tốt hay không. Bài viết hôm nay sẽ giúp dễ dàng tìm cho mình một chiếc xe cũ chất lượng tốt.

Bên cạnh việc nhờ sự hỗ trợ của những người sử dụng xe lâu năm, những người có kinh nghiệm đi mua ô tô cũ thì việc trang bị những kiến thức mua xe sẽ giúp các bác tìm được một mẫu xe cũ phù hợp.

Kinh nghiệm đi mua ô tô cũ để tránh mua phải xe chất lượng quá tệ
Kinh nghiệm đi mua ô tô cũ để tránh mua phải xe chất lượng quá tệ

Kinh nghiệm đi mua ô tô cũ để tránh mua phải xe chất lượng quá tệ

Hiện nay, trên thị trường hiện nay các dòng xe cũ khá đa dạng. Tuỳ vào điều kiện tài chính mà bạn cân nhắc lên lựa chọn dòng xe nào cho phù hợp. Dưới đây là những kinh nghiệm đi mua ô tô cũ mà chúng tôi muốn chia sẻ cho người tiêu dùng Việt:

1. Xác định khả năng tài chính

Bạn cần tính toán và xác định xem mình có thể bỏ ra bao nhiêu để mua một chiếc xe bao gồm cả đăng ký, bảo hiểm và đặc biệt là chi phí duy tu bảo dưỡng định kỳ, một khoản kha khá nếu đó là chiếc xe cũ. Điều này giúp bạn tránh khỏi việc “vung tay quá trán” để rồi mua xe về sau đó phải bán tháo vì không đủ khả năng “nuôi” xe.

2. Tìm hiểu thông tin về xe

Việc tìm hiểu thông tin về thị trường xe cũ trước khi mua rất quan trọng. Việc này giúp bạn hiểu thêm về mẫu xe ô tô bạn mua, giá cả và không bị hớ khi mua xe.

Tuy nhiên cũng nên cẩn thận với những chiếc xe có giá quá thấp so với mặt bằng chung của thị trường. Có thể tình trạng của chiếc xe đó không còn tốt nữa, nên hãy kiểm tra thật cẩn thận trước khi quyết định. Nếu may mắn bạn sẽ có một chiếc xe tốt và dành dụm được một khoản kha khá.

Tìm hiểu kĩ thị trường xe ô tô cũ trước khi mua
Tìm hiểu kĩ thị trường xe ô tô cũ trước khi mua

Có thể tìm đến các trung tâm xe đã qua sử dụng chính hãng để yên tâm hơn về mẫu xe lựa chọn cùng chính sách bảo hành. Tuy nhiên giá bán tại đây chênh lệch cao

3. Chọn xe theo nhu cầu

Tìm hiểu về chiếc xe dựa theo các tiêu chí như kiểu xe, hãng sản xuất, mẫu xe, năm sản xuất và giá cả để có được chiếc xe phù hợp với nhu cầu của bạn. Khi đã ưng ý chiếc xe nào đó, hãy tìm đọc những bài đánh giá của các chuyên gia về chiếc xe đó.

Bạn sẽ tìm thấy đầy đủ những đánh giá về ngoại thất, nội thất, khả năng vận hành, lượng tiêu thụ nhiên liệu và các yếu tố khác để giúp bạn có quyết định cuối cùng. Tuỳ vào đối tượng sử dụng nam hay nữ mà bạn chọn loại xe phù hợp

>>Tham khảo: Nữ nên mua ô tô gì ?

4. Kiểm tra xe

Hãy tự mình kiểm toàn bộ chiếc xe. Nếu không có kinh nghiệm trong chuyện này, hãy nhờ một người quen hiểu biết về máy móc đi cùng kiểm tra, an toàn hơn nữa là đưa xe ra trung tâm sửa chữa bảo dưỡng để việc kiểm tra chính xác hơn. Một số lưu ý khác khi kiểm tra xe:

  • Luôn kiểm tra xe vào ban ngày để tránh bỏ sót những vết lõm, xước, rỉ sét và các chi tiết khác.
  • Kiểm tra dưới gầm xe, nắp capo và nội thất xem có bị rỉ sét hoặcc có các dấu vết như vết hàn, điều chứng tỏ chiếc xe đã được làm lại sau khi bị tai nạn.
  • Kiểm tra dưới capo xem có các dấu vết rò rỉ dầu máy không. Kiểm tra lượng dầu trong máy, nếu lượng dầu trong máy ít chứng tỏ chiếc xe không được người bán quan tâm bảo dưỡng tốt.
  • Kiểm tra nắp lọc dầu xem có chất lạ màu trắng không. Nếu có thì đó là dấu hiệu gioăng mặt máy bị hỏng, và bạn sẽ mất rất nhiều tiền với bệnh này nếu tậu chiếc xe này.
Đừng quên kiểm tra xe kĩ càng
Đừng quên kiểm tra xe kĩ càng
  • Kiểm tra ta gai, hoa lốp xe.
  • Kiểm tra xem bánh trước và bánh sau có thẳng hàng với nhau không. Nếu không thì có thể chiếc xe đã gặp tai nạn khiến khung gầm bị biến dạng.
  • Kiểm tra cẩn thận dây an toàn, vô lăng, bảng điều khiển và các phím chức năng.
  • Khởi động xe khi động cơ đang nguội. Điều này giúp bạn nhận ra các vấn đề như xe khó khởi động hoặc có nhiều khói khi khởi động xe.

Hãy lái thử xe nếu có thể

Trước khi lái xe bạn nên kiểm tra kĩ vô lăng và chân phanh để đảm bảo an toàn khi lái xe. Thông qua việc lái thử xe sẽ giúp cảm nhận rõ nhất về tình trạng xe.

Hi vọng, những kinh nghiệm đi mua xe ô tô cũ trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình một chiếc xe tốt.

Tham khảo bài viết: