Bảo dưỡng 30000km gồm những hạng mục nào? Quy trình bảo dưỡng

Bảo dưỡng 30000km được chia thành các hạng mục khác nhau để chăm sóc và kiểm tra. Các hạng mục này có vai trò giúp cho xe hoạt động trơn tru và an toàn khi vận hành. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các hạng mục cũng như quy trình bảo dưỡng trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bảo dưỡng xe ô tô là gì?

Theo như chia sẻ từ các chuyên gia thì các cấp bảo dưỡng ô tô được chia theo số kilomet xe đã di chuyển. Sau khi xe đã hoạt động được 5.000km thì các bác tài cần mang xe đi bảo dưỡng. Bảo dưỡng 30000km là cấp bảo dưỡng cơ bản mà nhân viên bảo dưỡng sẽ tiến hành kiểm tra các bộ phận trên xe là chính. Tuy nhiên, các bác tài cũng không nên bỏ qua để giúp phát hiện sớm những vấn đề mà xe đang gặp phải.

Bảo dưỡng xe ô tô
Bảo dưỡng xe ô tô

2. Các hạng mục trong quá trình bảo dưỡng 30000km

a. Làm vệ sinh cho xe ô tô

Làm vệ sinh xe ô tô bao gồm các công đoạn như: quét dọn và hút bụi bên trong khoang xe, sắp xếp lại đồ đạc bên trong khoang xe, rửa xe, dọn dẹp trong thùng xe. Việc làm vệ sinh sẽ giúp nội thất cũng như lớp vỏ bên ngoài của xe được bền đẹp.

b. Kiểm tra dầu

Các chất lỏng ở trong xe ô tô vô cùng quan trọng đối với sự vận hành của động cơ xe ô tô. Vì vậy các bác tài cần kiểm tra số lượng dầu của chúng sau mỗi 5.000km hoạt động. Hãy mở các bình chứa dầu để kiểm tra dầu bơm hơi, dầu hộp số, dầu máy, dầu trợ lực lái, dầu cầu, dầu bơm cao áp… Nếu những loại dầu này đã cạn kiệt thì cần bổ sung dầu mới cho xe ô tô ngay. Ngoài ra, cần kiểm tra xem số dầu còn ở trong xe có bị lẫn tạp chất, đóng cặn hay không.

Kiểm tra dầu
Kiểm tra dầu

c. Vệ sinh cốc lọc, ruột lọc và bầu lọc khí

Sau một thời gian vận hành xe, những bộ phận này có thể bị đóng cặn. Bạn cần làm sạch trước khi cho xe tiếp tục hoạt động. Các ống dẫn của chất lỏng của xe cũng cần được kiểm tra để giúp phát hiện vết rò rỉ. Các vú mỡ ở trục chữ thập, khớp quả táo hoặc ổ bi của xe ô tô sẽ được bơm mỡ để hoạt động trơn tru hơn.

Toàn bộ nắp che, gioăng, phớt nếu bị hư hỏng hoặc dầu mỡ bị tràn ra thì các bác tài hãy khắc phục lỗi hoặc thay mới ngay. Các đai truyền của máy phát điện xe ô tô cũng cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo độ căng. Tiếp theo ống dẫn khí của hệ thống điều hòa và các cách quạt gió của xe phải được kiểm tra và làm vệ sinh sạch sẽ nếu quá bẩn.

d. Kiểm tra và siết chặt

Một hạng mục quan trọng trong bảo dưỡng xe ô tô chính là kiểm tra và siết chặt. Những chi tiết của xe như đai ốc của nắp capo, giảm xóc, bu lông,… phải được các chốt hãm và chốt chẻ. Nếu các chốt này đã bào mòn và khi xiết bị lỏng lẻo thì cần phải được thay mới ngay. Đối với các chi tiết đai ốc, bu lông cần kiểm tra và xiết chặt lại để tránh bị lỏng lẻo.

e. Kiểm tra và điều chỉnh các chế độ hoạt động của động cơ

Các chi tiết khác như bơm cao áp, bơm nhiên liệu, kim phun ô tô cần được kiểm tra thường xuyên. Nếu những bộ phận này đang hoạt động sai chế độ thì cần điều chỉnh lại cho chính xác. Sau đó hãy kiểm tra và làm sạch thùng nhiên liệu. Để đảm bảo các chi tiết đó luôn trong trạng thái vận hành tốt và an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông.

Bảo dưỡng 30000km
Bảo dưỡng 30000km

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bạn cần biết trong quá trình bảo dưỡng 30000km. Nếu còn gì thắc mắc, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé.

|   Tham khảo: