Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa ai cũng nên biết

Với thời tiết mùa hè oi ả, thì không thể tránh khỏi những cơn mưa rào nên việc bỏ túi những kinh nghiệm lái xe khi trời mưa là vô cùng cần thiết. Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa, tuyệt vời dành cho bạn.

Việc tích lũy những kinh nghiệm lái xe khi trời mưa sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn trên từng chặng đường.  Vậy, bạn còn chần chừ gì mà không theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa ai cũng nên biết
Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa ai cũng nên biết

Giảm tốc độ nhưng hạn chế phanh gấp

Hãy kết hợp giữa phanh bằng động cơ và phương pháp phanh thông thường, bởi lực hãm từ động cơ cùng hệ thống phanh trên xe ô tô sẽ giúp quãng đường phanh ngắn hơn và xe sẽ không bị trượt.

Đi ở làn giữa

Ở điều kiện đường sá tại Việt Nam, mặt đường sẽ có những chỗ trũng, đa số là những làn xe 2 bên đường nên nước thường tập trung ở mép đường. Do đó, xe dễ bị mất lực bám, dẫn đến trượt bánh. Cách tốt nhất là đi chính giữa làn đường bởi đây thường là vị trí ráo nước nhất (nhưng phải luôn tuân thủ theo đúng làn đường dành cho phương tiện của mình).

Để xe trước dẫn đường

Quan sát kỹ xe đi trước bạn, nếu lộ trình xe đi trước ổn định thì hãy lái theo vết bánh xe đó, nhưng cần giữ một khoảng cách an toàn tùy theo vận tốc di chuyển.

Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh

Trời mưa sẽ khiến nhiệt độ bên trong xe và bên ngoài chênh lệch, gây ra hiện tượng mờ kính nên bạn cần điều chỉnh máy lạnh nhiệt độ lớn để cân bằng nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài, nó sẽ làm sương trên kính biến mất, cải thiện được tầm quan sát và tránh được các va chạm không đáng có với phương tiện khác.

Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh
Điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh

Quan sát gương chiếu hậu trong/ngoài xe

Thường xuyên quan sát gương chiếu hậu sẽ giúp bạn chủ động tránh được các phương tiện khác, đặc biệt là những xe máy đi cùng chiều, bởi những người đi xe máy thường mặc áo mưa khiến họ khó quan sát toàn diện xung quanh cũng như lắng nghe được các phương tiện đến gần để chủ động đi đúng làn đường quy định.

Tránh xa các xe cỡ lớn

Những chiếc xe cỡ lớn dễ khiến nước bắn lên kính lái, trong giây lát bạn có thể bị nước bẩn che khuất tầm nhìn, không kịp xử lý tình huống phía trước.

Bật đèn cảnh báo và vặn nhỏ âm thanh

Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa lớn, khi tầm nhìn hạn chế, bạn có thể bật đèn cảnh báo để nhắc nhở các xe khác trên đường. Ngoài ra, bạn nên vặn nhỏ âm thanh trên xe nhằm cảm nhận tình hình thực tế thời tiết bên ngoài.

Ngoài thị trường có rất nhiều công nghệ mới hỗ trợ cho người lái khi trời mưa, các dung dịch rửa kính được pha chế ngoài vệ sinh kính còn tạo ra hiệu ứng ‘’lá sen’’ trên kính của bạn giúp nước trôi xuống 1 cách nhanh hơn.

Hy vọng với những kinh nghiệm lái xe khi trời mưa mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong những hành trình sắp tới trong công việc , đi du lịch cùng gia đình v.v…luôn an toàn !!!!

Tham khảo bài viết: