Tổng những kinh nghiệm lái xe cho lái mới cực hay

Bạn một người đang tập lái xe hoặc mới biết lái xe việc tìm hiểu những kinh nghiệm lái xe cho lái mới vô cùng cần thiết. Việc bỏ túi cho mình những kinh nghiệm lái xe hữu ích sẽ giúp bạn nhanh chóng nâng cao tay lái. Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe cho người mới được nhiều lái xe truyền tai nhau.

Mới lái xe nên chọn đi xe nhỏ

Nếu bạn mới biết lái xe, bạn nên lựa chọn những chiếc xe nhỏ, với dung tích hợp lý. Tránh sử dụng những chiếc xe có dung tích quá lớn. Những chiếc xe này có sức mạnh lớn, khả năng tăng tốc nhanh, dễ tạo nên cảm giác tự tin thái quá cho bạn. Sự tự tin sẽ khiến bạn chạy xe với tốc độ cao, tăng tốc nhanh, trong khi kĩ năng của bạn chưa đủ để xử lý, và dễ dàng gây ra tai nạn.

Mới lái xe nên chọn đi xe nhỏ
Mới lái xe nên chọn đi xe nhỏ

Mỗi sơ xuất trên những chiếc xe có động cơ dung tích lớn sẽ dẫn tới tai nạn nghiêm trọng hơn rất nhiều so với những chiếc xe nhỏ. Vì vậy, khi mới tập lái, hãy chọn những chiếc xe nhỏ gọn, động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít, dễ dàng sửa chữa với chi phí rẻ.

Đi chậm, chắc – Kinh nghiệm lái xe cho lái mới

Khi bạn là một tay lái mới bạn tuyệt đối không nên đi với tốc độ cao. Hay tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ.

Khi bạn là một tay lái mới bạn tuyệt đối không nên đi với tốc độ cao
Khi bạn là một tay lái mới bạn tuyệt đối không nên đi với tốc độ cao

Hãy luôn nhớ, điều quan trọng nhất khi lái xe chính là đi an toàn và chính xác, không phải là đi nhanh. Cứ từ từ tham gia giao thông và đừng vì tự ti mới học lái xe mà chạy vội vàng.

Tất cả các tài xế đều trải qua một thời gian bỡ ngỡ khi mới lái xe, vì vậy họ có thể thông cảm cho bạn.

Quan sát gương thường xuyên

Việc quan sát gương là một kinh nghiệm lái xe cho lái mới không thể xem nhẹ. Bởi chúng ta thường xuyên quá chú ý tới phía trước mà quên không quan sát gương chiếu hậu. Hãy tập thói quen nhìn gương để quan sát 2 bên đường và phía sau xe. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, cọ thành xe vào ven đường khi đi quá sát, chèn vạch.

Quan sát gương thường xuyên
Quan sát gương thường xuyên

Điều quan trọng nhất là lùi xe, đừng quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài cửa sổ để lùi, mà hãy thực hành thật quen kỹ năng nhìn gương và lùi.

Giữ khoảng cách hợp lý

Giữ khoảng cách là điều khó nhất cho người lái xe, đặc biệt là khi di chuyển trong các thành phố đông đúc như Hà Nội hay TPHCM. Ô tô không bao giờ đỗ với khoảng cách bạn đọc trong sách, xe máy thì liên tục chen ngang vào đầu xe bạn, hai bên sườn xe sẽ toàn là xe máy với khoảng cách chỉ 5-10 cm, nếu vào giờ cao điểm.

Giữ khoảng cách hợp lý
Giữ khoảng cách hợp lý

Tất cả các tài xế dù non hay già đều gặp phải tình huống này, nhưng các bác “tài già” thừa kinh nghiệm để đọc khoảng cách thế nào là đủ để không va chạm. Hãy tập luyện cách đọc khoảng cách này. Tất nhiên đừng tập luyện khi tắc đường bởi có lẽ bạn sẽ phải đền ốm trước khi có thể cảm nhận được cảm giác về khoảng cách.

Trên đây là vài kinh nghiệm lái xe cho lái mới mà chonxehoi.com muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng, với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện tay lái của mình.

Tham khảo bài viết: