Tổng hợp những kinh nghiệm lái xe trên cao tốc dành cho lái mới

Việc lái xe trên đường cao tốc, với việc di chuyển với tốc độ cao chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi đã có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp những  kinh nghiệm lái xe trên cao tốc dành cho lái mới, giúp bạn tự tin lưu thông trên đường cao tốc hơn.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc dành cho lái mới

Phần lớn các vụ tai nạn xảy ra trên cao tốc thường do lỗi chủ quan của tài xế như chạy không đúng tốc độ, thiếu quan sát hoặc thiếu kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông… ví dụ như khi chuyển làn quá nhanh, tài xế có thể cắt mặt xe phía sau hoặc húc vào xe phía trước gâu hậu quả khôn lường. Dưới đây những kinh nghiệm lái xe trên cao tốc giúp bạn lái xe an toàn:

Bước 1: Quan sát

Quan sát tất cả các hướng xung quanh xe ô tô, từ bên trái, bên phải, phía trước, phía sau thông qua các kính chiếu hậu trong xe, thậm chí phải quay đầu lại. Lưu ý chỉ quay đầu thật nhanh khi phía trước không có xe đi sát, vì trên cao tốc chỉ cần lơ là một vài giây có thể gây hậu quả rất nặng nề.

Bước 2: Bật tín hiệu

Sau khi quan sát các hướng một vài lần, nhận thấy không gian đủ an toàn để chuyển làn, bật đèn tín hiệu sớm để những lái xe khác biết bạn định làm gì, thậm chí nếu cần thiết bấm còi để báo hiệu cho xe khác biết xe bạn có nhu cầu chuyển làn. Việc này cho họ thời gian để có những điều chỉnh cần thiết.

Chú ý bật đèn tín hiệu sớm khi chuyển làn
Chú ý bật đèn tín hiệu sớm khi chuyển làn

Tuy nhiên hãy nhớ rằng mình là người hòa vào dòng xe, bạn không có quyền được ưu tiên phần đường. Những người lái xe khác không muốn bị chạy ra khỏi làn đường của mình, thay vào đó họ sẽ giữ nguyên tốc độ và tất cả phụ thuộc vào việc bạn có điều chỉnh tốc độ và hòa vào làn xe một cách an toàn hay không.

Bước 3: Quan sát lần nữa

Sau khi bật đèn tín hiệu, một kinh nghiệm lái xe an toàn là tài xế nên quan sát lại lần nữa để chắc chắn không có xe nào xung quanh, đặc biệt rơi vào khoảng điểm mù của xe.

Bước 4: Chuyển làn

Trước khi hòa vào đường cao tốc bạn cần đảm bảo cùng tốc độ với xe khác trên đường cao tốc để đảm bảo an toàn. Nhận thấy an toàn tuyệt đối, cho xe chuyển làn dứt khoát, giữ tốc độ, không giảm tốc độ đột ngột hoặc phanh sau khi sang làn mới.

Đảm bảo cùng tốc độ với xe khác
Đảm bảo cùng tốc độ với xe khác

Nếu bạn nhìn thấy xe ở phía sau bạn hình như đang đi chậm lại, người lái xe có thể đang cố gắng “cho bạn đi vào”; hãy tăng tốc và nhận lấy sự hỗ trợ của họ. Nếu bạn nhìn thấy có xe đang tăng tốc, hãy để họ vượt qua trước khi bạn hòa vào.

Bước 5: Ổn định làn

Khi đã ở trong làn mới, giữ tốc độ phù hợp với các xe khác, tắt đèn tín hiệu, di chuyển và quan sát như bình thường. Nếu đường có nhiều làn, lặp lại các bước từ đầu cho lần chuyển làn tiếp theo.

Nguyên tắc an toàn: không chuyển một lúc nhiều làn, không chuyển làn khi phía trước, phía sau hoặc hai bên bị khuất tầm nhìn.

Hi vọng, những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn có những kinh nghiệm lái xe trên cao tốc dành cho lái mới an toàn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết này của chúng tôi.

Tham khảo bài viết: