Tổng hợp những kinh nghiệm lái xe cao tốc dành cho tay lái mới

Đối với nhiều tài xê tay lái yếu việc lái xe trên đường cao tốc gặp phải khái nhiều khó khăn. Bài viết hôm nay, chonxehoi.com sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm lái xe cao tốc được nhiều tài xế lái xe lâu năm truyền tai nhau.

Việc bỏ túi cho mình những kinh nghiệm lái xe cao tốc sẽ giúp các bạn giảm thiểu rủi ro khi lái xe. Hãy cùng chúng tôi khám phá những kinh nghiệm đó là gì nhé. Nếu bạn có những kinh nghiệm lái xe bổ ích khác đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi.

Tổng hợp những kinh nghiệm lái xe cao tốc dành cho tay lái mới
Tổng hợp những kinh nghiệm lái xe cao tốc dành cho tay lái mới

Tổng hợp những kinh nghiệm lái xe cao tốc dành cho tay lái mới

Bên cạnh việc bỏ túi cho mình những kinh nghiệm lái xe an toàn. Bạn cũng lên thường xuyên đem xe đi kiểm tra định kì. Bây giờ, hãy cùng khám phá những típ nhỏ khi lái xe trên đường cao tốc.

Lái xe an toàn
Lái xe an toàn

1. Không giảm phanh đột ngột khi vượt xe

Xe đang lưu thông trên đường cao tốc và bạn muốn vượt qua chiếc ô tô ở phía trước. Khi đó, bạn hãy nhớ rằng khi đã vượt qua chiếc xe này rồi thì tuyệt đối bạn không được phép đột ngột giảm ga hay đạp phanh. Vì khả năng rất cao là người điều khiển chiếc xe bạn vừa vượt sẽ không giảm tốc độ. Do đó, việc bạn giảm ga đột ngột hay phanh lại sẽ khiến chiếc xe ban nãy rơi vào tình huống bất ngờ. Những điều đáng tiếc có thể xảy ra bất kì lúc nào. Vì vậy, chú ý tốc độ khi vượt xe trên đường cao tốc sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho tính mạng của mình và những người xung quanh.

2. Giảm tốc ở những khúc cua, nơi đông người

Đường cao tốc cũng có những đoạn cua hay chỗ đông xe như các trạm dừng. Vì vậy, khi đến những đoạn đường như vậy thì cho dù bạn đang đi ở làn vẫn cần giảm tốc độ, bởi những góc cua là góc khuất và điều khiển tay lái cũng khó khăn hơn, mọi bất ngờ đều có thể xảy ra ở những điểm nóng như thế. Hãy quan sát thật kỹ và chuẩn bị tinh thần xử lý các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra bất ngờ.

3. Tối ưu hóa tầm nhìn của xe

Xe trên các tuyến đường cao tốc nối nhau một cách trật tự hơn khi đi trong các khu dân cư. Vì vậy, hãy chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài xe sao cho khi ngoái sang trái/phải, thân xe chỉ chiếm khoảng 1/5 phía trong của mặt gương. Còn khi ngồi thẳng, gần như không có chi tiết nào trên thân xe hiện lên trên gương. Điều này giúp cho toàn bộ các điểm mù đều xuất hiện ở gương chiếu hậu bên ngoài. Thói quen giữ cho thân xe xuất hiện trên kính chiếu hậu bên ngoài về cơ bản không giúp ích gì cho bạn khi lưu thông trên đường cao tốc.

4. Không đột ngột thay đổi làn đường trên đường cao tốc

Xe ô tô lưu thông trên đường cao tốc đều sử dụng mức vận tốc khá cao (60km/h, 80km/h, 120km/h,…) chính vì vậy mà khi bạn đột ngột chuyển làn thì nhiều khả năng xe phía sau của làn bên kia sẽ không bắt kịp tốc độ của bạn, hay gây bất ngờ cho người điều khiển phía sau và làm họ bị lạc tay lái dẫn đến những hậu quả nghiệm trọng.

Có một lưu ý bạn phải biết, đó là: chỉ được phép thay đổi làn đường tại những nơi có biển báo cho phép hoặc khu vực có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn. Trong lúc chuyển làn, bật xi nhan để báo hiệu cho các tài xế phía trước và phía sau là yếu tố không thể thiếu. Đồng thời, tiếp tục quan sát tốc độ xe chạy trước và xe chạy sau để giữ một khoảng cách an toàn nhất định rồi mới tiến hành chuyển làn.