Những kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn | Bạn nên biết

Bạn đang còn lúng túng và lo ngại khi đi qua những con đèo dốc. Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẽ với bạn những kinh nghiệm lái xe đổ đèo được các tay lái xe lâu năm truyền tai nhau.

Những lỗi cơ bản hay gặp phải khi lái xe đổi đèo:

Nếu bạn không phải là người giàu kinh nghiệm lái xe đổ đèo thì rất dễ mắc phải 3+ sai lầm dưới đây:

1. Khi xuống đèo, dốc xe lao nhanh và chạy theo quán tính. Xe ô tô càng nặng, trọng lượng càng cao, tốc độ càng nhanh thì quán tính của xe càng lớn. Nếu chạy bằng số càng cao thì quán tính của xe khi xuống dốc càng lớn.

2. Khi xuống dốc nhanh vượt qua ý muốn, thì chúng ta sẽ theo trực giác mà phanh, phanh càng nhiều má phanh càng nóng, dẫn đến cháy má làm mất tác dụng phanh.

Những lỗi cơ bản hay gặp phải khi lái xe đổi đèo:
Những lỗi cơ bản hay gặp phải khi lái xe đổi đèo:

3. Má phanh cũ, mòn nhiều, chất lượng kém, hoặc má dán lỗi, khi phanh gấp bong cả má gây nguy hiểm.

Với những lí do trên, khi đổ đèo hay xuống dốc người lái nên giảm tối đa việc dùng phanh hoặc chỉ dùng khi gặp trường hợp khẩn cấp. Nếu không phanh, sẽ mất kiểm soát thì chúng ta nên sử dụng hộp số để phanh động cơ.

Những kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn

Khi tìm hiểu về những kinh nghiệm lái xe an toàn thì việc tìm hiểu những kĩ thuật để lái xe đổ đèo cũng vô cùng quan trọng. Mời bạn tham khảo những kinh nghiệm dưới đây:

1.Để xuống đèo, dốc an toàn, người lái cần biết độ dốc thực tế của con dốc, tình trạng địa lý, thời tiết, địa hình, lưu lượng tham gia giao thông mà chọn số hợp lý.

2. Tốc độ an toàn của xe khi xuống dốc là tốc độ mà người lái có thể làm chủ khi xuống dốc mà ít phải dùng phanh, khi đó chúng ta sẽ xuống gốc bằng ga là chủ yếu.

3.Xuống dốc bằng ga là khi xuống dốc, chúng ta sẽ dùng ga và để xe chạy theo quán tính.

4.​Trên xe số tự động, ngoài số D, còn có các vị trí đã được đánh số 3-2-1 hay L, S, M dùng để phanh động cơ khi lái xe xuống dốc.

Những kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn
Những kinh nghiệm lái xe đổ đèo an toàn

5.​Dù là xe số sàn hay số tự động thì vẫn phải dùng phanh động cơ khi xuống dốc.

6. Khi để số ở vị trí phù hợp với từng con dốc, ta có thể đưa xe xuống dốc an toàn mà vẫn có thể làm chủ tốc độ và có thể dừng lại khi cần, thậm chí dừng xe trong trường hợp khẩn cấp.

7. Để đảm bảo an toàn khi đi đường đèo dốc, không nên thay đổi tốc độ đột ngột quá lớn, không phanh gấp nhưng gặp trường hợp khẩn cấp vẫn có thể phanh để dừng được xe.