Kinh nghiệm thi lái xe ở Canada căn bản | Bạn nên biết

So với ở Việt  Nam, việc thi bằng lái xe tại Canada có khá nhiều sự khác biệt. Điều này, khiến rất nhiều bạn khá bỡ khi đăng ký bằng lái xe tại đất nước này. Dưới đây là  những kinh nghiệm thi lái xe ở Canada căn bản nhất.

Đầu tiên bạn cần đăng ký thi lý thuyết

Bước đầu tiên, bạn phải đến trụ sở ICBC để bắt đầu quá trình đăng ký thi lý thuyết. Thông thường, ICBC là cơ quan duy nhất được phép tổ chức thi sát hạch, cấp bằng lái và bán bảo hiểm xe.

Đầu tiên bạn cần đăng ký thi lý thuyết
Đầu tiên bạn cần đăng ký thi lý thuyết

Bắt đầu bằng việc nộp bằng lái B2 cho nhân viên tiếp nhận Hồ sơ. Nhân viên này sẽ cung cấp cho bạn số điện thoại của dịch thuật viên tiếng Việt, phải là người được ICBC chứng nhận, để bạn liên hệ dịch nội dung bằng lái sang tiếng Anh. Chi phí khoảng 70 đô la Canada.Việc dịch thuật mất khoảng 1-3 ngày hoặc tùy vào thời gian thỏa thuận của bạn và người dịch (người Việt).

Một kinh nghiệm thi lái xe ở Canada, bạn đừng dịch bằng lái của bạn sang tiếng Anh ở Việt Nam trước rồi mang sang Canada, vì bản dịch đó sẽ không được công nhận. Người dịch phải là người được ICBC chứng nhận và cấp phép.

Tiến hành thi lý thuyết – Kinh nghiệm thi lái xe ở Canada

Sau khi bạn nộp bản dịch tiếng Anh của bằng lái, nhân viên sẽ tiến hành cho bạn thi lý thuyết. Bài thi được tiến hành trên máy tính. Có tất cả 50 câu hỏi, nếu bạn trả lời đúng 40/50 câu thì bạn đậu. Chi phí cho phần thi lý thuyết là 15 đô la. Tài liệu cho phần thi lý thuyết được phát miễn phí tại các trung tâm ICBC.

Kinh nghiệm thi lái xe ở Canada căn bản
Kinh nghiệm thi lái xe ở Canada căn bản

Sau khi đậu phần lý thuyết, nhân viên hướng dẫn sẽ tạm giữ bằng lái Việt Nam của bạn, và đồng thời cấp cho bạn một giấy phép lái xe tạm thời. Với giấy phép này, bạn chỉ được lái xe khi có người giám sát, thường là giáo viên dạy lái xe, đi cùng. Giấy phép tạm thời này có mục đích là để bạn thuê xe tập lái có người hướng dẫn để chuẩn bị thi thực tế.

Tiếp theo, phần thi thực hành

Bạn sẽ phải tự đăng ký lịch thi thực hành thông qua trang web của ICBC. Bạn có thể đăng ký thi thực hành ngay sau khi thi đậu lý thuyết. Nếu lần đầu thi thực hành này không đạt, bạn sẽ phải đợi một tuần mới được phép đăng ký thi lại. Nếu thi lần thứ hai vẫn không đạt thì những lần sau đấy bạn phải đợi hai tuần mới được phép đăng ký thi tiếp. Chi phí cho một lần thi thực hành là 50 đô la Canada.

Thói quen xử lý tình huống ở Canada khác biệt đôi chút so với ở Việt Nam. Dưới đây là những nghiệm lái xe ở Canada đ tiêu biểu như sau:

Biển báo STOP: Bất kể sáng hay tối, đông người hay không có người thì khi bạn thấy biển STOP này, bạn phải dừng xe 100%, nghĩa là xe đứng im, bất động. Các tay lái Việt Nam thường có thói quen là rề thắng, chạy thật chậm, nhưng lại không dừng 100%, bánh xe vẫn chuyển động tý chút. Giám khảo sẽ đánh trượt bạn ngay lập tức do đây là vi phạm luật giao thông.
Rẽ trái: Khi đến ngã tư và bạn muốn rẽ trái, trước tiên, bạn phải giữ tay lái thẳng và phải nhường cho xe hướng đối diện đi thẳng qua hết rồi mới bắt đầu rẽ trái. Nhiều trường hợp, bạn phải đợi cho đến khi đèn chuyển sang màu vàng mới có thể hoàn tất việc rẽ trái. Chú ý người đi bộ.

Xe buýt và các loại xe ưu tiên: Theo luật, bạn phải nhường đường cho xe buýt. Bất kể lúc nào, nếu bạn thấy xe buýt báo hiệu chuyển làn sang trái hoặc sang phải, bạn phải bắt buộc nhường đường. Nếu bạn cố tình chạy vượt qua, hoặc cản trở không cho xe buýt chuyển làn thì giám khảo sẽ đánh trượt bạn ngay lập tức do vi phạm luật giao thông.

Trên là một số kinh nghiệm thi lái xe ở Canada, hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Tham khảo bài viết: