Đúc kết kinh nghiệm lái xe ô tô mà bạn cần biết

Mỗi một lần sai sót là một lần có được kinh nghiệm, lái xe ô tô cũng vậy. Mỗi lần chúng ta sai, mỗi lần bị phạt, mỗi chuyến lái xe đều để lại kinh nghiệm cho lần sau. Dưới dây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô mà tôi đúc kết được.

Bạn phải làm gì để lái xe an toàn?

Làm thế nào để điều khiển chiếc xe giảm thiểu tối đa khả năng mất an toàn, mất kiểm soát là một câu hỏi với nhiều bạn… để trả lời cho câu hỏi này mời các bạn đọc qua kinh nghiệm lái xe ô tô dưới đây.

Điều đầu tiên là bạn cần phải được đào tạo qua các lớp hoặc các trung tâm thi bằng lái xe, nghiêm túc và tiếp thu kiến thức cẩn thật để đạt trình độ cao với loại xe mình lái.

Phải quan sát kĩ lương, khả năng phán đoán tốt, đánh giá đúng các khả năng khi gặp tình hướng trên xe.

Phương pháp tốt nhất bảo đảm sự minh mẫn và phản xạ nhanh nhạy cho người lái chính là sự luôn sẵn sàng của toàn bộ cơ thể, hay cụ thể hơn là tư thế ngồi hợp lý. Lưu ý không ngồi trong tư thế “co ro” và phải “lắng nghe” chiếc xe của mình bằng cả cơ thể, ví dụ, vòng cua quá gấp sẽ được các cơ hông cảm nhận đầu tiên. Chính vì vậy người lái phải ngồi trong tư thế thoải mái, nhưng không quá “thư giãn” để mất đi cảm nhận từ xe và mặt đường một cách kịp thời.

tư thế chính xác khi ngồi lái xe ô tô

Tư thế chính xác khi ngồi lái xe ô tô

Những lưu ý để lái xe an toàn hơn

Để lái xe an toàn hơn mời các bạn tham khảo một số lưu ý sau:

Nếu hình ảnh ở gương chiếu hậu ngoài phần lớn là hông xe của chính bạn thì có nghĩa bạn chỉnh chưa đúng. Luôn chỉnh gương chiếu hậu đúng với quy định.

Đặt chân hình chữ v, chân trái trên côn hoặc bệ đỡ trên xe số tự động, cố định gót chân phải, xoay kiểu chữ V di động giữa hai bàn đạp phanh, ga.

Sở hữu kỹ năng lùi chuồng thành thạo là một lợi thế lớn với các tài xế, đặc biệt ở những đô thị đông đúc, nơi không gian đỗ xe thường hạn chế. Lùi chuồng giỏi sẽ giúp bạn không sợ những bãi đỗ dường như lúc nào cũng chật kín, hoặc những vị trí đậu xe khó. Cảm biến đỗ xe, camera lùi có thể là những trợ thủ đắc lực.

Luôn giữ tốc độ, khoảng cách cân bằng và hợp lí.

Không lái xe ô tô khi uống rượu bia, không lái vượt quá tốc độ. Đây chắc hẳn là kinh nghiêm lái xe ô tô mà bác tài nào cũng cần phải hết sứ lưu ý.

Vững vô lăng khi lái xe
Vững vô lăng khi lái xe

Khi lái xe không nên tăng tốc đột ngột và đi với tốc độ cao. tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp rồi mới tăng dần tốc độ. Điều quan trọng nhất khi lái xe chính là đi an toàn và chính xác, không phải là đi nhanh.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong từng hoàn cảnh

Kinh nghiệm lái xe đường dài: cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, không uống bia rượu, tỉnh táo khi cầm lái, tránh ngủ gật khi lái xe, lái xe an toàn đúng lộ trình di chuyển,…

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thời tiết xấu: nếu  mưa lớn vào ban đêm, hãy chú ý những hạt mưa có thể bị khúc xạ ánh sáng và làm lóa mắt bác tài. Ngoài ra mưa lớn cũng có thể tạo ra một màn hình phản chiếu khi chúng được chiếu sáng. hệ thống phanh gạt kính phải tốt . Nếu khó di chuyển hãy tìm chỗ đừng xe chờ thời tiết ổn định rồi di chuyển tiếp.

Kinh nghiệm lái xe qua khu ngập nước 
Kinh nghiệm lái xe qua khu ngập nước

Kinh nghiệm lái xe buổi tối: sử dụng đèn pha, cốt hợp lí khi lái xe ô tô, không để nguồn ánh sáng quá nhiều trong xe, dừng lái xe khi thấy mệt mỏi và buồn ngủ…

Có thể bạn muốn đọc thêm: