Chia sẻ kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố dành cho lái mới

Với những lái xe mới việc lái xe trong thành phố, dường như trở thành một lỗi ám ảnh. Đặc biệt với những lái mới còn thiếu kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố rất dễ gặp phải những rắc rối, không mong muốn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn những kinh nghiệm lái xe trong thành phố vô cùng hữu ích.

Tổng hợp kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố

Với các thành phố lớn có mật độ phương tiện thường cao, giao thông phức tạp, đường dễ bị kẹt xe trong khung giờ cao điểm, đường cấm ô tô… Điều này khiến không ít người cảm thấy lúng túng và khó khăn khi lái xe trong thành phố, nhất là người mới lái xe. Tuy nhiên với những kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố sau đây, người lái sẽ có thể đỡ căng thẳng, xử lý tốt hơn khi chạy xe trong phố.

Giữ đều ga

Trong thành phố, mật độ phương tiện giao thông cao, nhiều tuyến đường chính thường bị kẹt vào giờ cao điểm. Do đó lái xe trong thành phố đa phần sẽ chỉ chạy ở tốc độ từ thấp đến trung bình. Kỹ thuật lái xe trong thành phố là giữ đều chân ga, kiểm soát tốt tốc độ xe, tránh tăng/giảm ga đột ngột vì dễ gây bất ngờ cho các phương tiện lưu thông phía sau. Việc lái xe giữ đều ga trong thành phố còn là cách tiết kiệm xăng hiệu quả.

Giữ khoảng cách phù hợp

Một kinh nghiệm lái xe trong phố là dù đường đông xe hay vắng xe thì cũng cần chủ động giữ khoảng cách an toàn. Tuỳ theo tình hình thực tế mà điều chỉnh khoảng cách phù hợp với xe phía trước để tránh va chạm.

Giữ khoảng cách phù hợp
Giữ khoảng cách phù hợp

Đặc biệt với trường hợp kẹt xe phải di chuyển chậm, người lái nên cố gắng tránh để xe máy cắt ngang. Bởi một chiếc xe máy “lọt” vào thì dễ có nhiều xe máy khác nối đuôi theo.

Chạy đúng làn đường

Chỉ vì muốn đi nhanh mà rất nhiều lái xe lấn làn xe máy hoặc lấn cả làn ngược chiều. Tuy nhiên, điều này không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân và người khác, mà còn dễ khiến tình tình giao thông trở nên phức tạp hơn, “hỗn loạn” hơn. Do đó một kinh nghiệm lái xe thành phố đó là luôn chạy đúng làn đường, phần đường của mình. Nếu đường đang bị ùn tắc, kẹt xe hãy kiên nhẫn chờ đợi.

Hạn chế phanh gấp

Trong thành phố, do mật độ phương tiện lưu thông dày đặc nên khoảng cách giữa các xe thường rất hạn chế. Vì thế không nên phanh gấp để tránh các xe phía sau phanh không kịp đâm vào đuôi xe mình. Khi thấy đèn vàng hay đèn đỏ hay vật cản từ xa nên chủ động giảm tốc độ từ từ.

Chú ý các biển báo giao thông

Hệ thống giao thông trong thành phố, nhất là TP.Hồ Chí Minh hay Hà Nội thường khá phức tạp, có nhiều quy định như đường một chiều, đường cấm theo giờ, đường cấm ô tô, cấm rẽ, cấm quay đầu, cấm đỗ xe… Do đó để đảm bảo an toàn, tránh phạm lỗi, kinh nghiệm lái xe cho lái mới  là cần chú ý quan sát các biển báo giao thông, tuân thủ Luật Giao thông.

Chú ý các biển báo giao thông
Chú ý các biển báo giao thông

Tránh nóng vội khi đến giao lộ

Nếu hỏi kinh nghiệm lái xe ô to trong thành phố cần chú ý nhất điều gì thì giao lộ chắc chắn là một trong các điều cần chú ý nhất. Đầu tiên người lái cần tuân thủ đúng tín hiệu đèn giao thông, không vượt đèn đỏ và đèn vàng. Trong trường hợp thấy đèn xanh còn dưới 3 giây cũng nên cho xe giảm tốc độ và dừng lại. Không nên cố tăng tốc trong tình huống này.

Trong trường hợp khi chạy qua giao lộ gặp xe ngược chiều muốn rẽ nên chủ động nhường đường nếu có thể. Bởi điều này sẽ giúp giảm thiểu tình trạng kẹt xe, ùn tắc.

Kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố

Lái xe số sàn ở đường đông đúc trong thành phố sẽ có phần phức tạp hơn so với xe số tự động. Tuy nhiên cũng không quá khó nếu người lái biết cách phối hợp nhuần nhuyễn côn – ga – phanh phù hợp. Đây là kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố hết sức quan trọng.

Kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố
Kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố

Nếu gặp kẹt xe, tắc đường, với xe hộp số sàn, người lái để xe ở chế độ chờ không tải, chân chờ hờ trên bàn đạp phanh. Khi xe phía trước di chuyển, người lái nhả côn để xe nhích theo. Trong trường xe di chuyển chậm, tốc độ đều thì ra côn đến đâu giữ nguyên đến đấy và thêm ga.

Nếu thấy xe phía trước đạp phanh đỏ đèn thì đạp côn kịch sàn để cắt côn dứt khoát, sau đó để xe trôi một tí thay cho rà phanh. Nếu xe phía trước tiếp tục đi thì bắt côn trở lại. Theo kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố của nhiều “bác tài già”, nếu xe đi chậm thì nên dùng côn – ga nhịp nhàng. Chỉ dùng phanh khi cần dừng hẳn xe.

Trên là một số kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố, hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết này của chúng tôi.

Tham khảo bài viết: